CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CỦA TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ VĂN HÓA CỘNG ĐỒNG

Thập chỉ đạo

thap chi dao        Phương pháp chữa bệnh bằng bấm huyệt Thập chỉ đạo do cụ bà Huỳnh Thị Lịch (15/08/1027 – 19/01/2007) sáng lập ra trên cơ sở tiếp thu từ cha nuôi người Pakistan rồi sau này nghiên cứu phát triển thêm.

    Thập = 10,

    Chỉ = ngón tay, ngón chân

    Đạo = phương pháp

 Phương pháp bấm huyệt này sử dụng 10 ngón tay/chân để kích thích huyệt vị nên gọi là Thập chỉ đạo. Sau này, một Hội đồng khoa học thống nhất đổi tên thành: Thập chỉ liên tâm pháp.

TCD

     1. Mục đích của Phương pháp này chính là lưu thông khí huyết. Để làm được điều này thì người ta cần tác động một lực vào hệ cơ bắp, gân cơ và hệ thần kinh. Dưới sự chuyển động của hệ cơ bắp, tác động hệ thần kinh ( mang tính gián tiếp) làm khí huyết lưu thông trong các mạch máu. Mạch máu chỉ như các ống truyền máu đi và chúng ta hiểu nó gồm động mạch, tĩnh mạch, mao mạch.

    2. Phương pháp này khác với phương pháp bấm huyệt cổ truyền là dùng các huyệt khóa. Huyệt khóa nhằm mục đích khí huyết lưu thông mạnh hơn, theo một hướng nhất định và đến một chỗ nhất định. Người ta đã xác định được những nhóm huyệt khóa có tác dụng làm khí huyết lưu thông đến một vùng nào đó. Nguyên tắc của khóa huyệt thì ta hiểu giống như sợi dây đàn được khóa ở những điểm khác nhau, thì khi gảy sẽ cho ra những âm thanh khác nhau. Trong thực tế có nhiều cách khóa huyệt và có những tác dụng khác.

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Len tren