CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM WEBSITE CỦA TRUNG TÂM HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ VĂN HÓA CỘNG ĐỒNG

Thiền - thể dục dưỡng sinh

ngoithien  Khi tu tập thiền, sức khỏe được tăng cường, khả năng phòng chống bệnh tật được cải thiện, tâm trí được phát triển. Điều thú vị là tập thiền không phụ thuộc vào dụng cụ hay sân bãi, chỉ cần một chỗ ngồi yên tĩnh thoáng khí là được. Qua nhiều năm tu thiền, chúng tôi ít bị bệnh tật chi phối, tâm trí luôn minh mẫn, mặc dù ăn ít, ngủ ít nhưng tâm hồn luôn thư thái an vui.

  Tại sao ngồi thiền lại tốt cho thể chất và tâm trí?

  Như chúng ta thấy hoạt động của cơ thể gồm hai phần: hoạt động của não bộ và hoạt động của cơ bắp. Chính hoạt động của cơ bắp cũng do não bộ điều khiển.
Hàng ngày chúng ta tham gia hoạt động chân tay hoặc lao động trí óc, đã tiêu tốn rất nhiều năng lượng của cơ thể, nếu không được bù đắp kịp thời, cơ thể dễ sinh mỏi mệt, đau yếu. Tình trạng năng lượng thiếu hụt kéo dài sẽ phát sinh bệnh tật.

Theo quan điểm của người Á Đông, con người được cấu tạo bởi ba phần là: Tinh – Khí – Thần. Tinh là phần năng lượng vật chất ở bên ngoài, thông qua thức ăn biến thành năng lượng dự trữ trong cơ thể con người. Ăn uống quá mức cần thiết, cơ thể dễ phát sinh các chứng béo phì hoặc cao huyết áp vì máu nhiễm mỡ. Khí là hơi thở, nhờ hơi thở mới chuyển hóa năng lượng vật chất dự trữ thành dạng năng lượng sinh học. Thần là dạng năng lượng sinh học được biểu thị ở dạng năng lực sức khỏe và năng lực trí tuệ. Tinh – Khí – Thần phải được cân đối điều hòa, nếu mất cân đối con người dễ phát sinh bệnh tật, đau yếu. Luyện tập ngồi thiền sẽ giúp chúng ta bù đắp được phần năng lượng sinh học bị thiếu hụt, vì sao như vậy?

 Khi ngồi thiền toàn cơ thể của chúng ta hầu như được nghỉ ngơi yên tĩnh, ngoại trừ nhịp thở, quả tim đập và sự chú ý của chúng ta theo dõi hơi thở. Do được nghỉ ngơi, phần năng lượng sinh học không bị tiêu phí. Đồng thời, lúc ngồi thiền chúng ta chú ý theo dõi hơi thở cho nên việc cung cấp ô-xy cho cơ thể quá đầy đủ. Ô-xy sẽ theo các dòng máu chuyển đến từng tế bào để chuyển hóa sinh học tại đây, nhờ vậy năng lượng sinh học được bù đắp và phát triển. Ngoài phần bù đắp năng lượng cho các bộ phận bị thiếu hụt, năng lượng dư thừa trong quá trình ngồi thiền sẽ giúp cho não bộ hoạt động tốt hơn.

  Thực tế cho thấy những người có tham gia tập thiền, trí óc thường minh mẫn, phát huy được sự sáng tạo trong công việc. Ngồi thiền còn có khả năng cải tạo được tính nết. Khi ngồi thiền phải có sự kiên trì theo đuổi thì tu tập mới có hiệu quả, chính lòng kiên nhẫn được hình thành trong quá trình tập luyện đã giúp cho người tập thiền luôn điềm tĩnh sáng suốt, tránh được các nóng nẩy vội vã. Tập thiền ở những mức độ cao cần phải có một người thầy có kinh nghiệm hướng dẫn, nếu không dễ bị lạc thiền dễ gây thành bệnh tật.

Nhờ sức tập trung khi ngồi thiền, giúp chúng ta khả năng giải quyết các công việc của đời sống dễ dàng hơn. Người mới tập, tâm ý thường tán loạn chạy theo các suy nghĩ, các dự định mà mình đang theo đuổi, vì vậy rất khó tập trung tư tưởng. Nhưng khi mới tập mà theo dõi hơi thở thì tâm ý dễ tập trung hơn, hơi thở cũng điều hòa. Tập luyện lâu ngày tâm ý chúng ta sẽ tập trung vào theo dõi hơi thở được dễ dàng, biết rõ từng hơi thở ra, từng hơi thở vào. Nếu kiên trì tập luyện được như vậy, các bạn sẽ có một sức khỏe tốt, tâm trí luôn minh mẫn sáng suốt, tuổi thọ được kéo dài.

vhgdcongdong.org.vn

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Len tren